Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội Mở của : Thứ 2 đến Chủ Nhật || 8h:00 - 20h:30 || Liên hệ : 0969 668 152
Tư vấn miến phí tư vấn 0969 668 152 click tư vấn trực tuyến Hoặc để lại số điện thoại
chúng tôi sẽ gọi lại
Đặt hẹn trực tuyến

Mắc bệnh ung thư vú có thể mang thai được hay không

Chào bác sĩ,

Tôi mới phát hiện mình mắc phải bệnh ung thư vú và hiện đang trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, có một vấn đề mà tôi mong bác sĩ tư vấn giúp tôi là phụ nữ mắc ung bệnh thư vú có mang thai được không. Hiện tại tôi đang rất lo lắng và rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi câu hỏi này.

Xin cảm ơn bác sĩ

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc mắc bệnh ung thư vú có mang thai được hay không về cho  chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước đây đối với những phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thường được khuyên là không nên mang thai, còn đối với những phụ nữ đã mang thai mà mắc ung thư vú thì được khuyên bỏ thai. Bởi các bác sĩ lo sợ rằng sự thay đổi nồng độ nội tiết tố bên trong cơ thể sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn hoặc tái phát nhanh hơn.

Thế nhưng hiện nay một nghiên cứu khảo sát mới đã được công bố tại Hội nghị lần thứ 8 về bệnh ung thư vú tại Vienna, Áo đã khẳng định rằng, việc việc mang thai không gây ảnh hưởng gì đến việc phát triển hay tái phát bệnh ung thư vú và phụ nữ ung thư vú hoàn toàn có thể mang thai bình thường như những phụ nữ khỏe mạnh khác. Nghiên cứu khảo sát này được thực hiện trên 333 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 48 tuổi đã có thai sau khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 874 phụ nữ trong độ tuổi tương tự đã mang thai nhưng không mắc phải căn bệnh ung thư vú. Sau 5 năm theo dõi, kết quả thu được cho thấy 30% trong tổng số 1207 trường hợp được khảo sát có dấu hiệu tái phát ung thư vú và không có sự khác biệt về tỷ lệ tái phát giữa phụ mang thai hay không mang thai.

Nghiên cứu này không chỉ khiến cho các chị em phụ nữ yên tâm hơn mà còn giúp làm giảm tỷ lệ nạo phá thai không mong muốn. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, ung thư vú phát triển theo 3 giai đoạn và có nhiều yếu tố khiến cho bệnh tái phát. Chính vì vậy, nếu bạn muốn mang thai trong hoặc sau khi điều trị ung thư vú bạn hãy tham khảo ý kiến của  các bác sĩ chuyên khoa, bởi nếu bệnh tái phát khi đang mang thai thì sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc điều trị. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng, tỷ lệ tái phát của bệnh ung thư vú sẽ giảm dần theo thời gian, 2 năm là khoảng thời gian tối thiểu để bạn có thể trì hoãn việc mang thai. Sau 2 – 3 năm bạn có thể hoàn toàn yên tâm mang thai trở lại.

Tóm lại, đối với những phụ nữ mắc ung thư vú vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý là nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Chúc bạn sức khỏe!

 

Tác giả: BS. Tạ Thị Hồng Duyên

Trình độ: Bác sĩ chuyên nghành Sản Phụ Khoa.
Tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và bệnh xã hội lây nhiễm.

Tư vấn miến phí tư vấn 0969 668 152 click tư vấn trực tuyến Hoặc để lại số điện thoại
chúng tôi sẽ gọi lại
Phương tiện cá nhân

Khi tới 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội sẽ có bảo về an ninh hướng dẫn vị trí để xe

Hướng dẫn chỉ đường
Di chuyển bằng xe bus
21A 21B 25 26 28 35 44 51

Điểm dừng tại số 101 A2 Tập thể Trung Tự - Phạm Ngọc Thạch, đi bộ sang đường Xã Đàn và tới số 152

Chi tiết các tuyến bus
Đặt hẹn Điện thoại Tư vấn