Khi mang thai, trọng lượng cơ thể tăng, cả thân nhiệt cũng tăng. Mùa lạnh, mát mẻ thì không sao nhưng hễ cứ đến mùa hè là lại bứt rứt nóng nực, đứng ngồi không yên do đó việc lựa chọn đúng thực phẩm là rất quan trọng. Vậy bà bầu nên ăn gì để giải bớt nhiệt cho cơ thể đây. Hãy tham khảo danh sách thực phẩm sau đây
1/ Bổ sung thật nhiều nước
– Khi mang thai, cơ thể của bạn sẽ cần một lượng nước nhiều hơn mỗi ngày. Không chỉ tốt cho người bình thường việc uống nhiều nước cũng là điều cực kỳ có lợi cho mẹ bầu. Nó giúp cơ thể bạn không bị mất các chất điện phân, giúp bạn hạn chế được chứng táo bón khi mang thai. Dù không khát, mẹ bầu cũng cứ uống nước nhiều nhất có thể nhé.
2/ Rau xanh và trái cây tươi
– Rau xanh và trái cây tươi là những thực phẩm rất tốt trong mùa nắng nóng, không chỉ vì cung cấp các loại vitamin thiết yếu trong cơ thể, chất khoáng và chất xơ mà nó còn chứa các thành phần chống oxy hóa và giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả. Trung bình mỗi ngày bà bầu nên bổ sung ít nhất 200g trái cây và 300g rau xanh các loại.
– Rau và trái cây nên ăn dưới dạng tươi sống và ăn luôn cả xác sẽ tốt hơn là ép lấy nước uống. Các loại trái cây có nhiều nước và ít ngọt như thanh long, bưởi, dứa, cam quýt, dưa gang… sẽ giúp mẹ bầu hạ nhiệt tốt hơn các loại trái cây ngọt như chuối, mít, nhãn…
3/ Thực phẩm giúp an thần
– Vào mùa hè các mẹ bầu cũng nên sử dụng các thực phẩm có tác dụng an thần như hạt sen, củ sen bởi chúng cũng có tác dụng làm dịu các kích thích thần kinh nên giảm sự tạo thành nhiệt lượng trong cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc thô như họ nhà đậu: đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, ý dĩ… ăn cả vỏ cũng là những thực phẩm giải nhiệt tốt, do cung cấp các vitamin nhóm B, E… và chất xơ làm thông thoáng hệ tiêu hóa .
4/ Nhóm thực phẩm mẹ bầu cần tránh
– Để không làm tăng thêm cảm giác nóng trong người, mẹ bầu cần giảm tối đa các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, da, lòng hoặc nước cốt dừa… trong những ngày trời nắng nóng 40 độ C.
– Ngoài ra, những loại thực phẩm ngọt như bánh kẹo, nước giải khát có đường, chè… hoặc các loại bột tinh chế như bột mì, nếp… cũng có thể làm gia tăng chuyển hóa, tăng hoạt động của các tuyến dưới da và có thể dẫn đến tăng nguy cơ mụn nhọt trong những ngày nắng nóng cho các mẹ bầu. Thay vào đó các mẹ nên ưu tiên các loại thịt trắng như cá, đậu hủ, thịt gà, vịt… hơn, so với thịt đỏ như bò, heo, dê, cừu, tôm, cua…
– Các món ăn cũng không nên chế biến bằng cách chiên trong dầu mỡ, nướng hay quay… mà nên chọn cách chế biến đơn giản với nhiệt độ thấp như hấp, luộc, xào nhanh… Khi chế biến thực phẩm vào mùa hè nắng nóng cũng nên giảm bớt các gia vị có tính cay nóng có nhiều thành phần flavonoid như hành, tỏi, riềng, tiêu, ớt…
Chúc mẹ bầu luôn mạnh khoẻ trong ngày hè nắng nóng!!!